Gặp gỡ S100 quý I: Mình chỉ là người định hướng, cả team cùng cố gắng cán đích

Được mệnh danh là “vua săn giải thưởng”, SS Trần Mạnh Việt tiếp tục dẫn đầu thi đua S100(*). Bên cạnh đó, SS Nguyễn Thị Na lần đầu tiên ghi tên vào bảng vàng thành tích.

Hẹn gặp hai chiến binh GT Trần Mạnh Việt và Nguyễn Thị Na trong không gian cổ xưa của Cộng Cà phê, tôi bất ngờ với vẻ hiền lành, nhẹ nhàng của anh chị. Không giống như ấn tượng về những nhân viên kinh doanh sắc sảo, luôn đạt thành tích cao của tôi trước đây.

“Tháng nào anh cũng được giải thưởng đấy”

Được biết, thi đua S100 đã có từ khá lâu. Vậy anh, chi đã đạt được bao nhiêu giải rồi ạ?

Anh Việt: Chương trình được phát động từ tháng 7/2017 em ạ. Còn nhớ hồi ấy đạt doanh số bán ra 100 triệu đồng tiền bàn chải thì sẽ được thưởng 1 lốc bàn chải carbon. Đến tháng 8 thì không triển khai. Nhưng từ tháng 9/2017 tới nay, chương trình được triển khai liên tục, tháng nào anh cũng được giải thưởng đấy.

Chị Na: Đúng rồi. Anh Việt thì luôn luôn được giải. Cá nhân chị thì đây là lần đầu tiên đấy (cười).

Thế là anh Việt luôn giữ vững phong độ rồi. Theo thông tin em nhận được thì năm nay tính theo quý thì có hai người đạt, còn tính theo tháng thì sao ạ?

Anh Việt: Từ năm nay mới bắt đầu tính theo quý, còn năm trước là tính theo tháng, tháng nào được tháng đấy thôi.

Chị Na: Tính theo tháng thì có nhiều người đạt lắm.

Anh Việt: Mọi người thì tháng được tháng không, nhưng anh thì tháng nào cũng được.

Chị Na: Tháng 8 chị đạt chỉ tiêu mà tiếc quá lại không được giải thưởng.

Chân dung vua giải thưởng S100

Anh/chị chia sẻ thêm về bí kíp đạt giải thưởng được không ạ?

Chị Na: Doanh số này là của cả team em ạ, công sức của các DSP. Mình chỉ là định hướng cho các bạn thôi. Công sức bỏ ra chủ yếu là của các bạn ấy. Hàng ngày bọn chị họp ở nhà phân phối, để triển khai công việc, cố gắng cùng nhau cán đích.

Anh Việt: Mình phải thường xuyên cập nhật doanh số thu về để biết được chặng đường mình đã đi đến đâu. Từ đó sẽ có những điều chỉnh, định hướng để team cùng nhau đạt kết quả.

“Nhiều lúc nản lắm…Mình động viên mỗi người cố thêm một chút”

Trong thời gian làm việc ở công ty, anh, chị có gặp nhiều khó khăn không ạ?

Chị Na: Có chứ em. Khách phản đối về mẫu mã sản phẩm của mình, không thay đổi, cải tiến gì. Mà nhiều khi kênh siêu thị bán sản phẩm của mình giá còn thấp hơn cả giá bọn chị bán cho khách GT ở ngoài. Khách hàng vào siêu thị thấy vậy họ phản ứng kịch liệt luôn. Bọn chị vẫn phải tìm cách chia sẻ và xoa dịu. Nhưng mong là công ty có những chính sách cân bằng 2 kênh để bọn chị vào hàng dễ hơn.

Anh Việt: Thật ra nói khó khăn thì nhiều khó khăn lắm. Cứ cố gắng mà làm để vượt qua thôi.

Chị Na chia sẻ về những khó khăn khi làm sale

Em nghĩ, làm sale thì phải thật bình tĩnh và kiên trì. Có thời điểm nào kéo dài mà anh chị không bán được hàng không ạ?

Chị Na: Có chứ. Doanh số thì luôn tăng theo chu kì nhưng khu vực thì chỉ có từng ấy thôi. Nhiều lúc nản lắm. Mình động viên mỗi người cố thêm chút để đạt số. Bởi vì có giai đoạn chị cũng rất nản, nhưng bạn bè đồng nghiệp động viên nhau thì mình cũng cố gắng hơn. Làm sale cũng chính là cơ hội rèn luyện sự bình tĩnh trước mọi phản ứng của khách hàng và sự kiên trì để phát triển thị trường em ạ.

Theo anh/chị kĩ năng quan trọng nhất của sale là gì và mình phải trau dồi mỗi ngày?

Chị Na: Theo chị là kĩ năng giao tiếp với khách hàng, có người khó tính, có người rất nóng tính và sự kiên trì của mình. Nhiều lúc đến bị khách hàng đuổi đi luôn, kể cả lúc đi cùng nhân viên để giới thiệu nhân viên mình mà họ cũng không tiếp chuyện, cũng khá ngại với nhân viên.

Anh Việt: nhiều lúc bị khách hàng tỏ thái độ không hợp tác, to tiếng mà vẫn phải cười. Mình lại nhẹ nhàng chia sẻ với họ bằng thái độ tích cực và lắng nghe.

Nhân viên xuống tinh thần, mình phải là người thổi lửa

Như vậy, giải thưởng này là dành cho các SS quản lí và điều phối công việc hiệu quả đúng không ạ? Có lẽ để hoàn thành công việc, không chỉ cần định hướng cho các nhân viên, mà đôi thấy họ mệt mỏi mình cũng phải làm công tác tư tưởng để team tiếp tục chiến đấu phải không?

Anh Việt: Đúng rồi. Nhân viên mà xuống tinh thần là bọn anh sẽ đi hỗ trợ cùng ngay, để làm tinh thần cho các bạn máu lửa lên, để họ bán được hàng. Mình thường đặt chỉ tiêu cao cao một chút để các bạn cố gắng, khi các bạn đạt được các bạn sẽ vui hơn. Quan trọng là số mà, bán được số là vui rồi. Bình thường chỉ tiêu các bạn là 2-3triệu/ngày, mình đi bán cùng mà các bạn đc khoảng 5triệu thì họ vui và sẽ cố gắng. Lúc đi cùng mình lại thổi lửa, chia sẻ với họ những điều tích cực.

Theo anh/chị thì vấn đề khó khăn nào mà các bạn sale hay gặp nhất?

Anh Việt: Các bạn hay cảm thấy khó khăn khi mà không bán được hàng, vì sale là số mà, không có số là không có lương nên các bạn áp lực, nhanh nản.

Chị Na: Chỉ tiêu là theo ngày mà. Không đạt là sẽ dồn vào ngày hôm sau. Có nhiều bạn làm được vài ngày đã nản rồi.

Cảm ơn anh/chị đã dành thời gian chia sẻ cùng Ngôi nhà chung. Cuối cùng, anh/chị hãy dành một lời nhắn nhủ đến các chiến binh K&G được không ạ?

Chúc cho các chiến binh K&G luôn có thật nhiều năng lượng, sáng tạo để đạt được thành công!

Được phát động từ tháng 08/2017, S100 là chương trình thi đua dành cho các giám sát (SS) kênh GT. Từ tháng 1/2018, với 3 tháng hoàn thành chỉ tiêu, các SS sẽ giành được giải thưởng danh giá này. Chúc các chiến binh kênh GT nói riêng và toàn thể K&G nói chung luôn tràn đầy nhiệt huyết để thành công.

About Thuy Trang Vu

Check Also

Kỹ năng quản lý thời gian – Chìa khóa làm chủ cuộc đời !

Với mong muốn giúp CBNV trang bị những kiến thức và hiểu biết cần thiết …