Thursday , 21 February 2019

Làm thế nào để tuyển đúng người đúng việc.

 

Các học viên tham dự chương trình 

“Tạo người trước khi tạo vật”- câu nói của Matsushita Konosuke – Ông tổ của phương thức kinh doanh kiểu Nhật là một trong những tôn chỉ về việc thu hút và giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp ngày nay. Nhưng làm sao để tuyển được đúng người vào đúng vị trí công việc luôn là bài toán không dễ dối với các doanh nghiệp. Khi giải được bài toán này, doanh nghiệp không chỉ giảm được thời gian, chi phí (thời gian tuyển dụng, chi phí đào tạo v.v), mà còn phát huy tối đa sức mạnh của nguồn nhân lực.

Một trong những bước quan trọng nhất của quá trình tuyển dụng là phỏng vấn tuyển dụng. Phỏng vấn là khâu ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả tuyển dụng, để có thể “tuyển để dụng” chứ không “tuyển được mà rụng”. Vì thế vai trò của những cán bộ quản lý – những người sẽ phát hiện, đánh giá năng lực, thái độ của ứng viên và trực tiếp đưa ra quyết định tuyển dụng là đặc biệt quan trọng trong phỏng vấn ứng viên, đòi hỏi phải có những kỹ năng và kinh nghiệm nhất định.

Một thực tế ở K&G Việt Nam, các cán bộ quản lý thường phỏng vấn theo kinh nhiệm và thói quen mà chưa áp dụng các phương pháp phỏng vấn khoa học để tìm hiểu, khai thác và nhìn nhận được hết tố chất và năng lực của ứng viên. Dựa trên thực trạng đó, chương trình đào tạo “Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng” của Giám đốc Nhân sự Nguyễn Thanh Phương được tổ chức cho toàn bộ CBQL các bộ phận phòng ban và kênh Kinh doanh đã giúp các CBQL có thêm những phương pháp và công cụ hữu hiệu để nâng cao và phát huy tối đa hiệu quả của công tác phỏng vấn tuyển dụng.

Chương trình do Giám đốc Nhân sự Nguyễn Thanh Phương trực tiếp xây dựng và giảng dạy cùng sự hỗ trợ của phòng Đào tạo đến nay đã được tổ chức lần thứ 3. Các học viên là các CBQL toàn công ty tham gia chương trình đã được trang bị cơ sở lý thuyết và được hướng dẫn chi tiết các phương pháp phỏng vấn để lựa chọn ứng viên phù hợp thay vì chỉ phỏng vấn theo kinh nhiệm và thói quen như trước mà nổi bật trong đó là Phương pháp phỏng vấn mô tả hành vi và phương pháp Phỏng vấn tình huống.

Học viên tham gia chương trình phản hồi rất tích cực với nội dung đào tạo rất thiết thực, bổ trợ trực tiếp cho công tác tuyển dụng và quản lý nhân sự của mình. Anh Đàm Thuận Sáng – Giám đốc kênh GT chia sẻ: “Anh đã tham gia nhiều chương trình đào tạo trong đó có một số chương trình về kỹ năng tuyển dụng, phỏng vấn và thấy rằng chương trình hôm nay nội dung rất thiết thực, hỗ trợ cấp quản lý rất nhiều trong việc có thêm công cụ và phương pháp phỏng vấn nhân sự, tìm người tài cho bộ phận, phòng ban và tổ chức.” Cùng quan điểm này, chị Trần Thanh Thảo – Điều hành kinh doanh kênh Showroom cũng phản hồi: “Nội dung giảng dạy trong chương trình đào tạo rất dễ hiểu và có thể áp dụng được ngay vào công tác phỏng vấn tuyển dụng hiện tại của kênh showroom”. Hầu hết học viên rất hài lòng với chương trình và hào hứng mong muốn áp dụng ngay những phương pháp được chia sẻ và công tác phỏng vấn tuyển dụng sắp tới tại công ty.

Mong rằng với “vũ khí mới” là những phương pháp phỏng vấn tuyển dụng khoa học được hướng dẫn chi tiết, các “chiến tướng” của K&G – những người “tìm ngọc” sẽ thu hút và giữ chân được ngày càng nhiều nhân tài làm việc, cống hiến và gắn bó với K&G Việt Nam.

About Trần Thị Hoài

Check Also

Hân hoan hành trình du xuân về miền “Đất tổ Phật Giáo Việt Nam”

Hòa chung không khí nô nức hân hoan những ngày đầu xuân năm mới, Đại …