Cạnh tranh với đồng nghiệp để phát triển hơn

Quy luật tất yếu của cuộc sống có cạnh tranh thì mới có phát triển. Trong công việc sự cạnh tranh lại càng quan trọng. Không chỉ là cạnh tranh giữa các công ty đối thủ mà sự cạnh tranh còn có ở trong chính công ty, trong chính phòng ban giữa những người đồng nghiệp. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu bên cạnh mình có một đồng nghiệp tài năng luôn được khen ngợi và họ thăng tiến rất nhanh trong sự nghiệp? Làm thế nào để bạn trở lên nổi bật và uy tín hơn trong mắt sếp và đồng nghiệp khác? Điều này không hề dễ dàng giữa tập thể đầy những cá nhân xuất sắc và luôn có khát vọng vươn lên.

Ngôi nhà chung sẽ chia sẻ cho các bạn 5 bí quyết để có thể vượt qua những đồng nghiệp trong môi trường cạnh tranh.

Giúp đỡ các đồng nghiệp khác

Nghe có vẻ vô lý nhưng sợ thật là giúp đỡ đồng nghiệp của bạn và cho họ niềm tin là một cách tuyệt vời để gây ấn tượng và vượt qua họ. Ngay cả khi vấn đề không phải là của bạn nhưng nếu bạn cảm thấy bạn có thể giúp đỡ và có chuyên môn để giải quyết nó, hãy tình nguyện giúp đỡ họ.

Giúp đỡ đồng nghiệp của bạn và cho họ niềm tin là một cách tuyệt vời để gây ấn tượng và vượt qua họ.
Giúp đỡ đồng nghiệp của bạn và cho họ niềm tin là một cách tuyệt vời để gây ấn tượng và vượt qua họ.

Bằng cách giúp đỡ các đồng nghiệp của mình, bạn sẽ trở thành người ai cũng muốn làm việc và hợp tác. Nó mở ra cơ hội cho bạn với các chương trình và các dự án đặc biệt tại các phòng ban khác và trong công ty. Điều đó cũng trở thành lợi thế cạnh tranh của chính bạn trước những đối thủ cạnh tranh khác.

Ngoài ra những người bạn giúp sẽ cảm thấy biết ơn và sẵn sàng giúp bạn khi gặp khó khăn. Nếu bạn giúp một đồng nghiệp thành công và họ được thăng tiến, họ sẽ muốn bạn trong nhóm của họ. Từ đó, bạn có thể xây dựng danh tiếng một người luôn sẵn lòng, nhiệt thành và tận tuỵ với công ty.

Sẵn sàng dẫn đầu

Một trong những cách tốt nhất để nổi bật hơn các đồng nghiệp của bạn là đạt được một vị trí lãnh đạo trong một dự án quan trọng của công ty. Hãy coi những thách thức như cơ hội để bạn tỏa sáng. Khi trở thành lãnh đạo của một nhóm cũng là lúc bạn thể hiện khả năng của mình với mọi người xung quanh: khả năng giao tiếp, ra quyết định, lên kế hoạch hay đàm phán, thương lượng… Những điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt sếp và đồng nghiệp.

Hãy coi những thách thức như cơ hội.
Hãy coi những thách thức như cơ hội.

Bạn đừng ngại việc khó bởi chính những gian nan, thử thách mới giúp bạn trưởng thành hơn cũng như tạo dựng được lòng tin với cấp trên. Sự nhiệt tình chấp nhận những thử thách mới là rất quan trọng.

Xây dựng mạng lưới và danh tiếng cá nhân

Một trong những bí quyết giúp bạn trở nên nổi bật là xây dựng mạng lưới cá nhân và các mối quan hệ của bạn bằng việc gia nhập các tổ chức chuyên nghiệp, tham gia các cuộc thảo luận ngành, và thậm chí là cả những hoạt động tình nguyện. Khi mà càng nhiều người biết về các điểm mạnh và năng lực của bạn, bạn sẽ có càng có nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp hơn.

Hãy xây dựng một hình ảnh đáng tin cậy, chuyên nghiệp và hợp tác
Hãy xây dựng một hình ảnh đáng tin cậy, chuyên nghiệp và hợp tác

Ngoài ra, hãy xây dựng một hình ảnh đáng tin cậy, chuyên nghiệp và hợp tác. Điều đó được thể hiện thông qua cách ăn mặc, giao tiếp, phong cách làm việc,… Có như vậy thì mới giúp bạn vượt trội hẳn so với các đồng nghiệp khác trong môi trường đầy cạnh tranh như hiện nay.

Sử dụng thời gian của bạn một cách khôn ngoan

Một ngày mọi người đều có 24h nhưng mỗi người lại sử dụng 24h đó với những cách khác nhau. Kiểu người thông minh sẽ là người biết lập kế hoạch và sử dụng thời gian của mình hợp lí. Họ biết việc gì cần ưu tiên tối đa và việc gì không nên làm để vừa tận dụng thời gian, vừa nâng cao hiệu suất cá nhân.

Hãy sử dụng thời gian một cách khôn ngoan.
Hãy sử dụng thời gian một cách khôn ngoan.

Bạn cũng không cần phải làm việc 14 giờ một ngày để tạo ấn tượng bởi làm việc cực kỳ chăm chỉ không phải là chìa khóa duy nhất dẫn đến thành công. Hãy học cách sử dụng thời gian hiệu quả để phát triển các mối quan hệ, xây dựng mạng lưới và tham gia các hoạt động để giành thiện cảm. Đây cũng là những nhân tố quan trọng để thành công.

Để vượt qua các đối thủ cạnh tranh, hãy sử dụng thời gian chết để hoàn thành các chươn trình đào tạo, làm kế hoạch chiến lược, cập nhật tài liệu lỗi thời, hoặc bất cứ điều gì giúp bạn nâng cao hiệu suất bản thân. Thể hiện năng suất là một trong những cách chắc chắn để bạn nổi trội khỏi đám đông.

Nói chuyện với sếp và đồng nghiệp

Chủ động thừa nhận, nói chuyện và giải quyết mâu thuẫn khi xảy ra xung đột có thể đưa bạn vào một vị trí quyền lực cao hơn. Việc bạn vượt qua người khác, có được vị trí cao hơn không phải dựa trên việc nói xấu, xung đột lẫn nhau. Cách tạo ra sức ảnh hưởng lớn nhất là cùng ngồi xuống với họ và có một cuộc trò chuyện nhằm đưa ra các quy tắc của sự gắn kết và làm thế nào để làm việc với nhau một cách hiệu quả và hòa bình. Đó là một cách tiếp cận chủ động, chứ không phải là phương pháp phản ứng, có nghĩa là bạn có thể cùng nhau tiến về phía trước để đạt được thành công.

 

About

Check Also

Chương trình đào tạo Cán bộ quản lý kênh GT: Kỹ năng tuyển dụng và giữ chân nhân viên

Ngày 03/12 vừa qua, trong kỳ họp kênh GT tháng 12/2018, chương trình đào tạo …