Wednesday , 22 January 2020

Các bài viết đoạt giải tại cuộc thi Review sách K&G lần thứ I

“Có hai cách để hạnh phúc. Một là dùng tiền mua những thứ có thể khiến bạn hạnh phúc. Hai là dùng tri thức để biết hạnh phúc với những gì mình đang có” – S.t

Hướng tới mục đích tạo ra sân chơi lành mạnh, khuyến khích CBNV đến với Tủ sách chiến binh đồng thời góp phần xây dựng văn hóa Học và Đọc đang diễn ra sôi nổi tại K&G Việt Nam, Phòng PTVHDN phối hợp cùng Phòng Đào tạo phát động cuộc thi “Review sách K&G lần thứ I”. Cuộc thi đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo CBNV trong công ty. Mời các chiến binh cùng tham khảo những bài viể đã đoạt giải cao nhất tại cuộc thi tri thức đầy ý nghĩa này nhé.

Bài dự thi đoạt giải Nhất của bạn Trần Thị Hà – CHT Showroom Timescity:

Người hạnh phúc không phải người được sống trong hoàn cảnh thuận lợi nào mà là một người có cách nhìn và thái độ sống tốt nhất trong mọi hoàn cảnh”. Trích câu nói  của tác giả trong  tác phầm “Thay thái độ, đổi cuộc đời”.  Câu nói đã để lại ấn tượng khá sâu sắc đối  với bản thân tôi.

Sự khác biệt hoàn hảo ngay cả trong cách đặt tên của tác giả. Không cần dùng  những từ ngữ mỹ miều hoa lệ, không cần ngụ ý sâu xa, cái tên ngắn gọn súc tích lại chân thực như chính nội dung của nó vậy. Người đọc chỉ cần đọc tên tác phẩm là đã hiểu được phần nào ý nghĩa của nó, đi luôn vào trọng tâm cuốn sách .

Bản thân tôi rất cảm kích không riêng với tác giả người viết ra tác phẩm này. Tôi còn cảm kích bội phần người đã mang cuốn sách này đến với tôi, mà nói cách khác đơn giản hơn là tôi cảm thấy may mắn hơn nhiều người.

Thay thái độ, đổi cuộc đời kể về một câu chuyên có thật và là bức thông  điệp tâm huyết từ nột người đã từng gặp những khó khăn vất vả về cả tinh thần lẫn vật chất  người đã rơi vào tận cùng của đau khổ bế tắc chán nản mất niềm tin vào cuộc sống nhưng đã tìm cách vượt lên thay đổi cuộc đời mình bằng cách thay đổi thái độ sống. Nói đến đây chắc hẳn cũng sẽ có vài người suy nghĩ hay đâu đó thấy chính hình ảnh bản thân mình ở đấy. Cũng từng cảm thấy bế tắc, cũng từng trải qua nhiều khó khăn và cũng đã vượt qua nó bằng nhiều cách khác nhau không hề dễ dàng gì. Qua đây tôi gửi đôi lời về chính bản thân mình sau khi đọc suy ngẫm và trải nghiệm tác phẩm này.

Người ta hay có câu “ Đúng người đúng thời điểm”  thì cuốn sách này đến với tôi như là định mệnh nó đúng thời điểm khi bản thân tôi đang trượt dốc. Cuốn sách gồm 30 điều tương ứng với 30 ngày trong một tháng  và tôi đã chọn ngày thứ 3 là ngày bắt đầu với tôi vì tôi thấy nó phù hợp với tâm trạng của mình. Tôi – một sinh viên năm cuối đang trong thời  kỳ khủng hoảng về học hành, đang lơ lửng ở giữa những điều cần phải chọn lựa. Tôi bắt đầu đi làm thêm phụ giúp gia đình từ cuối năm 3 tại Công ty cổ phần K&G việt Nam. Suy nghĩ của cô sinh viên năm 3 đơn thuần là đi làm thêm, làm đúng và đủ công việc và trách nhiệm của mình. Không nhu cầu thăng tiến không đỏi hỏi vì đây không phải chuyên ngành mình học. Thời gian cứ trôi cho đến ngày gia đình hối thúc về công việc muốn tôi tập trung theo con đường mình học. Và tôi xin nghỉ việc, một quyết định không hề dễ dàng. Trong thời gian chờ đợi nhân sự mới tôi luôn trong trạng thái mông lung, tôi lo sợ con đường phía trước nhiều khó khăn, tôi sợ mình không làm được và hơn hết tôi sợ mình đi sai đường. Đúng thời điểm này tôi đã đọc cuốn sách Thay thái độ đổi cuộc đời, nó như là liều thuốc giải sau chuỗi ngày u ám của tôi. Tôi bắt đầu suy nghĩ và áp dụng nó vào chính mình, tôi không còn lo sợ cái tương lai xa vời kia nữa. Trước đây tôi chưa từng nghĩ sẽ gắn bó lâu dài tại nơi tôi đang  làm việc nhưng sau này tôi đã nghĩ khác, tôi nghĩ và thực hiện nó tích cực hơn, tôi đặt câu hỏi cho bản thân. Tại sao mình không thử sức với chính công việc mình đang làm mà phải chạy đi đâu xa vời để tìm kiếm? Tôi rút đơn nghỉ việc bắt đầu có định hướng . Cuộc đời không vì lẽ gì mà xuất hiện quá nhiều công việc cho mình chọn, không cớ gì lại có vài công việc chọn mình, tất cả đều là cơ hội để mình chọn lựa.  Hiện tại tôi ngồi đây viết bài viết này với vị trí Cửa hàng trưởng. Và tôi nghĩ mình đã đúng, đúng không phải vì nó là con đường tốt nhất mà vì nó khiến mình không cảm thấy hối tiếc nếu được chọn lại vẫn chọn con đường này.  Có thể đối với tác giả chỉ cần một tháng để làm 30 điều này. Nhưng với bản thân tôi có thể là một tuần một tháng thậm trí là một năm tôi nghĩ vẫn chưa đủ phải là một chuỗi những ngày dài cố gắng luôn giữ được thái độ sống tốt, vì một thái độ của bạn sẽ quyết định thành công của bạn..Với vị trí hiện tại tiêu chí tôi đánh giá nhân viên của mình bằng thái độ và ý thức, kiến thức chưa tốt có thể học hỏi, kinh nghiệm không có có thể trau dồi nhưng thái đồ không tốt và ý thức kém thì rất khó thay đổi.

Bằng sự trải nghiệm của bản thân tôi thấy có một chân lý có thật trong cuộc sống đó là: Thái  độ sống là tất cả, thái độ sống đóng vai trò rất quan trọng đến sự thành bại của mỗi người. Trong khi người tiêu cực luôn nhìn đời bằng con mắt chán trường  bi quan thất vọng thì người tích cực luôn nhìn cuộc sống bằng lạc quan biết thay đổi suy nghĩ biết vạch ra mục tiêu và biến trở ngại thành cơ hội biến bất hạnh thành may mắn.

Chúng ta ai cũng đôi lần măc sphair những sai lầm  gặp thất bại vì chẳng ai hoàn hảo cả. Nhưng không vì thế mà bị day dứt ám ảnh mãi không dám làm một điều gì đó khác đi. Chính thái độ của chúng ta sau những lần va vấp ấy sẽ quyết định chúng ta sẽ tiếp tục trượt dài trên những sai lầm hay là đứng lên làm lại thay đổi nó. Bất cứ ai trong chúng ta cũng mong muốn một cuộc sống đầy cảm hứng  hạnh phúc và thành công. Tôi tin răng  không bao giờ là quá muộn để bắt đầu  một điều gì đó Lúc cảm thấy mình đang bi quan hãy nói những lời tích cực: Tôi tin rằng…Tôi có thể làm việc…Tôi có thể vượt qua chính những ngôn từ đó khiến bạn mạnh mẽ hơn . Chính bạn chứ không phải ai khác có quyền quyết định cuộc đời của mình.

Kết quả cuối cùng của hai thái độ rất khác biệt: Người có thái độ sống tích cực luôn nhìn thấy các khả năng  và tìm ra những con đường chưa thành lối  để đạt đến hạnh phúc thành công thất sự . Còn người có thái độ sống tiêu cực thì tự giam hãm cuộc sống của mình vào các khuôn khổ lối mòn và chỉ nhìn thấy giới hạn và khó khăn trong cuộc sống .

Khi đọc xong cuốn sách này tôi đã chọn cho mình những câu nói mà bản thân thấy tâm đắc nhất có sức ảnh hưởng và tôi thường xuyên nghĩ đến nó. Những lúc thấy cuộc sống nhàm chán thiếu sức mạnh  tích cực tôi lại nhớ đến nhưng câu nói đó để vạch ra cho mình một thái độ tích cực hơn. Tôi mong rằng cũng sẽ có nhiều người biết đến cuốn sách này và một phần nào đó giúp ích cho họ”

Trong kho tàng lịch sử hàng ngàn năm của Thế giới, hàng nghìn lĩnh vực, ngành nghề khác nhau trong cuộc sống,… có lẽ đọc sách là con đường nhanh nhất giúp chúng ta rút ngắn khoảng cách với kho tri thức khổng lồ của nhân loại.

Riêng Việt Nam, trong 5 năm vừa qua toàn ngành có gần 160.000 xuất bản phẩm với gần 1,9 tỉ bản sách. Và thực sự để chọn được một cuốn sách hay, bổ ích, phù hợp với bản thân và có thể ứng dụng vào trong cuộc sống quả thực rất khó. Và trong sự bộn bề lo toan, để cân bằng được giữa cuộc sống và công việc tôi hay đi tìm sự yên bình trong những trang sách.

Bài dự thi đoạt giải Nhì của chiến binh Trần Thúy Vân – Chuyên viên điều phối kinh doanh – SO:

“Gần đây K&G Việt Nam đã tạo ra môi trường để chúng tôi có thể nâng cao kỹ năng, phát triển kiến thức bản thân thông qua chương trình đào tạo đọc sách mỗi ngày. Định nghĩa một cuốn sách hay với mỗi người khác nhau và với tôi “Đắc nhân tâm” là một cuốn sách không chỉ hay mà còn rất ấn tượng. Những điều viết trong đó chúng ta có thể áp dụng được ở khắp mọi nơi : công ty, gia đình,…… Nó áp dụng được với nhiều người, với nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc sống.

“ Believe that you will succeed- and you will

Tin rằng thành công- bạn sẽ thành công ”

Ngay trong phần lời giới thiệu, câu nói của tác giả đã tạo động lực để tôi dành thời gian đọc cuốn sách này.

Trên đời này làm gì có ai mà không muốn thành công cơ chứ ? Với bản thân tôi, sự thành công đến từ 99% sự cố gắng và 1% còn lại là may mắn.

Để đến được thành công thì nghệ thuật giao tiếp, đối nhân xử có thể coi là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Với những người có tuổi đời trẻ như tôi thì việc va vấp để tạo kinh nghiệm cho mình hầu như rất ít. Chính vì vậy tôi tìm tới cuốn sách này với mong muốn cải thiện và nâng cao kỹ năng của bản thân.

Nội dung cuốn sách gồm có bốn phần chính :

Phần I : Nghệ thuật ứng xử căn bản.

Gồm ba câu chuyện ngắn với ba nguyên tắc về việc ứng xử

Phần II : Sáu cách tạo thiện cảm.

Gồm 6 mẩu chuyện ngắn để giúp chúng ta có thể tạo được thiện cảm với mọi  người xung quanh

Phần III : 12 cách hướng người khác suy nghĩ theo bạn

Gồm12 câu chuyện ngắn tương ứng với 12 bí quyết để có thể hướng người khác theo cách nghĩ của bạn

Phần IV : Chuyển hóa người khác mà không gây ra sự chống đối hay oán giận

Gồm 9 nguyên tắc, giúp chúng ta có thể xử lý tình huống và chuyển hóa người khác mà không gây ra sự chống đối hay oán giận

Nội dung cuốn sách mang lại những giá trị thiết thực, khách quan và đặc biệt điều mà quyển sách này truyền tải chính là nghệ thuật giao tiếp trong thời đại phát triển ngày này để tạo nên các mối quan hệ bền vững. Với tôi những người giao tiếp thông minh là những người học được cách mỉm cười, luôn biết cách lắng nghe, và khích lệ câu chuyện của người khác.

Không phải nói càng nhiều thì càng tốt, mà là bạn càng nói ngắn gọn thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Khiến vấn đề của mình trở nên quan trọng không phải là cách tốt nhất để tạo sự chú ý mà hãy khiến vấn đề của người nói trở nên quan trọng. Bởi vì ai cũng luôn muốn mình được người khác thấu hiểu, đề cao và tôn trọng ý kiến.

Cuốn sách này đã được in hàng trăm nghìn bản và được xuất bản trên nhiều nước khác nhau trên thế giới. Từng ngày, từng giờ đang có hàng triệu người đang đọc cuốn sách này. Và để có thể áp dụng được những nghệ thuật ứng xử này vào cuộc sống, ngoài việc đọc sách nhiều lần vào các thời gian rảnh trong tháng, chúng ta phải thực sự kiên trì, tận dụng mọi cơ hội, áp dụng những kỹ năng đó vào trong cuộc sống hàng ngày, môi trường làm việc, các mối quan hệ xã hội,….

Tại K&G Việt Nam, mỗi ngày chúng ta phải tiếp xúc, giao tiếp với hàng chục người. Vì nội dung công việc nên chúng ta phải có những cách giao tiếp, ứng xử trong các tình huống khác nhau.

Công ty thường xuyên tổ chức các khóa học đào tạo hàng tháng cho cán bộ nhân viên các kỹ năng , kiến thức, chương trình….. khác nhau. Có những chương trình đào tạo với những lý thuyết rất khô khan nhưng các giảng viên nội bộ bằng kỹ năng, kinh nghiệm cũng như kiến thức của mình đã trình bày các vấn đề đó rất sinh động làm tăng hiệu quả của khóa học. Điều đó giúp các học viên ghi nhớ lâu hơn, áp dụng các kỹ năng đó trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là một trong những nguyên tắc ứng xử trong cuốn sách này.

Trong cuộc họp Sales kênh FST hàng tháng, luôn có những khoảng thời gian để các Head kênh FST đào tạo cho đội ngũ Sales. Nội dung đào tạo không chỉ là kỹ năng bán hàng, chia sẻ sách, ,… mà còn có những nội dung để khích lệ, khơi gợi tinh thần vượt lên thử thách. Để bán được các sản phẩm của công ty đến tay khách hàng, các chiến bình Sales phải trải qua rất nhiều những khó khăn thử thách. Có những lúc, các chiến binh sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán chường và muốn bỏ cuộc. Vì vậy những buổi đào tạo, chia sẻ của các Head Sales dành cho các chiến binh để khích lệ tinh thần, tạo động lực là vô cùng cần thiết và có ý nghĩa. Sau những buổi chia sẻ như vậy, tinh thần chiến đấu của các chiến binh sẽ trở nên tích cực hơn, họ sẽ tìm cách để vượt qua khó khăn, dễ dàng xóa bỏ được trở ngại. Khơi gợi tinh thần vượt lên thử thách là một trong mười hai nguyên tắc để hướng người khác suy nghĩ theo bạn tại phần III của cuốn sách này.

 

Tác phẩm này có sức lan tỏa rộng lớn. Và dù chúng ta ở đâu, trong hoàn cảnh nào, đối phương của bạn là ai thì chúng ta đều có thể áp dụng được những nguyên tắc ứng xử trong cuốn sách này để trở thành người có khả năng đối nhân xử thế và thành công trong công việc cũng như cuộc sống”

Bài dự thi đoạt giải Ba của chiến binh Vương Bích Trâm – Trưởng nhóm kế toán Miền Nam:

“Lời đầu tiên, em xin gửi lời cảm ơn tới Ban Giám đốc đã luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để chúng em có cơ hội tiếp xúc và học tập với vô vàn kiến thức từ kho tàng sách từ thư viện Online  của Cty.

Sau thời gian đọc sách “7 thói quen hiệu quả” từ thư viện Online và sách tại nhà, em nhìn nhận thấy bản thân mình đã bỏ lỡ quá nhiều thời gian trong việc không hoạch định trước mục đích sống cho bản thân, đã để thời gian trôi qua vô nghĩa, những suy nghĩ sai lầm của em làm bản thân đứng chững lại.

Khi đọc sách, em mới hiểu được không có bất cứ thứ gì có thể đủ sức mạnh truyền cảm hứng cho bất cứ ai, ngoại trừ chính bản thân mình. Chỉ khi bản thân khao khát thay đổi mạnh mẽ, mới có thể tìm thấy con đường đi tới thành công trong cuốn sách. Bởi vì “cánh cổng thay đổi mỗi người chỉ đến từ bên trong“(Mr. Ferguson).

Từ “ mô thức”: được hiểu là tấm bản đồ chỉ đường mà mình vẫn thường xem khi cần đi đến địa điểm nào đó. Vì vậy muốn thực hiện được mục tiêu đạt ra, em phải xây dựng đúng con đường. Vì mô thức như là cái gốc của thái độ và hành vi của bản thân ta.

Tác giả Stephen R. Covey nêu ra 7 thói quen để chúng ta tìm thấy “mô thức” thay đổi cuộc đời chính mình:

 • Thói quen thứ nhấtlà làm chủ chính mình
 • Thứ haiđó là thói quen bắt đầu bằng đích đến
 • Thói quen thứ balà ưu tiên điều quan trọng
 • Thói quen thứ tưlà tư duy cùng thắng
 • Thói quen thứ nămlà thấu hiểu rồi được hiểu
 • Thói quen thứ sáulà hợp tác cộng sinh
 • Thói quen cuối cùnglà rèn mới bản thân

Qua cuốn sách này, em rút được thông điệp:

 • Để bản thân đạt được mục tiêu đã đặt ra, ngay trước khi làm điều gì, mình cần hình dung ra kết quả của mỗi hành động một cách rõ ràng nhất.
 • Để mục tiêu đạt được hiệu quả nhất mình phải đồng tâm hiệp lực với người khác, xây dựng các mối quan hệ lâu dài và duy trì lối sống cân bằng.
 • Áp dụng 7 thói quen hiệu quả hàng ngày để thay đổi tính cách chứ không phải thay đổi hành vi của bản thân.

Em trân trọng cảm ơn Cty và Ngôi Nhà Chung đã mang tới sân chơi bổ ích này!

Thân mến!”

Bài dự thi đoạt giải Ba của chị Nguyễn Thị Thu Hường – Phòng Dịch vụ chiến lược khách hàng:

“Cảm ơn K&G đã tạo cơ hội cho tôi được tiếp cận với những cuốn sách hay, giúp tôi có những thay đổi tích cực trong suy nghĩ, tạo tiền để để thay đổi cuộc đời của mình. Trong đó phải kể đến  cuốn sách: “Bí mật của may mắn”, có thể nói cuốn sách này như là kim chỉ nam giúp tôi có cái nhìn đúng đắn hơn về  những cơ hội và may mắn.

Câu nói: “Sách là người thầy vĩ đại, muốn nên người không thể không đọc sách” quả thật không sai. Theo tôi đọc sách để hiểu tư tưởng của sách gửi đến độc giả mới là cấp độ thấp nhất của việc đọc sách, việc ứng dụng vào công việc và cuộc sống mới là cấp độ cao nhất và khi đó mới phát huy được hết tác dụng của việc đọc sách. Vậy mỗi chúng ta ngoài việc đọc, chúng ta nên tích cực ứng dụng những điều nghiệm được vào trong chính công việc, cuộc sống của mình để thành công và hạnh phúc hơn nữa.

Tôi xin được liệt kê một vài luận điểm mà tôi tâm đắc nhất về cuốn sách “ Bí mật của may mắn” mà tôi đã đọc:

 1. Chủ động tạo mọi điều kiện tốt nhất tạo tiền đề để có cơ hội.
 2. Chia sẻ vấn đề với người khác, dán tiếp cũng giúp ta tiến gần tới mục tiêu của mình.
 3. Chỉ có một cánh cửa mà may mắn đi qua, và chính bạn đang giữ chìa khóa đó. Dám thay đổi để tạo điều kiện tốt hơn.
 4. May mắn không thế mua bán được, đối với mỗi người, may mắn phải do chính họ tạo ra, và để tạo ra may mắn chúng ta cần có niềm tin và lòng kiên trì.
 5. Lan tỏa, và truyền lại “cây may mắn” cho những người khác, chúng ta không nên ngủ quên trong chiến thắng, mà luôn cần có ý thức chinh phục những khó khăn thử thách, tôi luyện bản thân, sẵn sàng giúp đỡ mọi người.
 6. BÍ MẬT CỦA MAY MẮN = CƠ HỘI + SỰ CHUẨN BỊ.

Tôi không dám chắc tôi đã áp dụng được hết những điều trên vào công việc và cuộc sống của mình, nhưng tôi dám chắc cuốn sách đã làm thay đổi bản thân và tư duy của tôi, nó trở thành ngọn hải đăng, giúp tôi xác định được phương hướng và cái đích mà tôi muốn đến, giúp tôi chủ động hơn trong mọi tình huống. Tôi đã làm chủ được công việc, tôi luôn cố gắng sắp xếp tìm ra cách làm tối ưu nhất trong công việc của mình để vừa đảm bảo chất lượng vừa đảm bảo thời gian. Đúng là mọi sự chuẩn bị đều không hề thừa thãi, trước đây tôi cũng không thành thạo excel cho lắm, nhưng nhận thức được sự quan trọng trong việc xử lý công việc của mình, tôi không ngừng tự học hỏi tìm tòi để trau dồi thêm kiến thức cho mình để có thể dùng các hàm xử lý dữ liệu nhanh hơn, tối ưu hơn để giải quyết công việc. Do đó mặc dù có những thời điểm rất nhiều việc dồn vào một một lúc tôi vẫn sắp xếp và giải quyết ổn thỏa.

Tuy không phải là người nói nhiều, hay nói đúng hơn là sống nội tâm, tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp khi có thể, bởi suy nghĩ đơn giản, nếu việc đó trước đây mình chưa biết thì nay giúp đỡ đồng nghiệp kiến thức và kỹ năng của mình lại được mở rộng, hay như những công việc mình đã làm quen rồi thì sẽ ngày càng thành thạo hơn. Và qua những hành động này cũng giúp tôi gắn kết hơn với những người đồng nghiệp của mình. Hay khi giải quyết khiếu nại của khách hàng, tôi luôn đặt mình vào vị trí của khách, để có thể thực sự hiểu và tìm giải pháp tối ưu nhất từ đó giải quyết vấn đề cho khách, góp phần cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất của công ty tới khách hàng, để khách hàng trung thành hơn với Aristino nói riêng và công ty nói chung.

Tôi sẵn sàng nhận nhiệm vụ, và có trách nhiệm với công việc của mình, tìm giải pháp để giải quyết tốt nhất công việc.

Tôi đã và đang trau dồi bản thân mình, tôi sẵn sàng đón lấy cơ hội và tin chắc rằng may mắn sẽ đến với tôi và đến với K&G – nơi tôi đã, đang và sẽ gắn bó lâu dài”.

About Hai Tran Thanh

Check Also

TẤT TẦN TẬT VỀ CHỢ TẾT TRĂM MIỀN K&G VIỆT NAM 2020

Chỉ một ngày nữa thôi, vào 13h ngày 19/1/2020, Chợ Tết Trăm Miền 2020 sẽ diễn …

Leave a Reply

Your email address will not be published.